Rượu vang làm từ giống nho Carménère

Giống nho Carménère là một trong những giống nho đỏ quý hiếm và đặc trưng của Chile, một quốc gia nổi tiếng với ngành công nghiệp rượu vang phát triển. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nguồn gốc của giống nho này lại bắt nguồn từ Bordeaux, Pháp, nơi nó từng bị coi là tuyệt chủng vào thế kỷ 19 do bệnh phylloxera. Nhờ vào sự nhầm lẫn khi nhập khẩu nho Merlot từ Pháp, Chile đã vô tình cứu sống và nuôi dưỡng giống nho Carménère cho đến ngày nay.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc về lịch sử, đặc điểm và hương vị của giống nho Carménère, cũng như những loại rượu vang được làm từ nó và cách thưởng thức chúng một cách tốt nhất.

Lịch sử của giống nho Carménère

Giống nho Carménère có tên gọi bắt nguồn từ từ tiếng Pháp “carmine”, có nghĩa là “đỏ thẫm”, để chỉ màu sắc của lá nho vào mùa thu. Giống nho này được trồng ở vùng Medoc của Bordeaux, Pháp, từ thời La Mã cổ đại. Nó được sử dụng để pha trộn với các giống nho khác để tạo ra những chai rượu vang Bordeaux Blend cao cấp, mang tên Grande Vidure.

Tuy nhiên, vào những năm 1860, một loại rệp gây hại có tên là phylloxera đã tấn công và hủy hoại hầu hết các vườn nho ở châu Âu, trong đó có giống nho Carménère. Do giống nho này chín khá chậm và yêu cầu nhiều ánh nắng mặt trời, nên nó khó sống sót trong điều kiện khí hậu lạnh và ẩm ướt của Pháp. Nhiều người đã cho rằng giống nho này đã bị tuyệt chủng hoàn toàn sau đại dịch phylloxera.

Thế nhưng, vào những năm 1850, một nhà làm rượu đã vô tình nhầm lẫn giống nho Carménère với giống nho Merlot và mang chúng sang Chile để trồng. Chile là một quốc gia có điều kiện khí hậu lý tưởng cho việc trồng nho, với độ cao cao, khí hậu khô ráo và thoát khỏi sự xâm nhập của phylloxera. Tại đây, giống nho Carménère đã được nuôi dưỡng và phát triển mạnh mẽ, trở thành biểu tượng của rượu vang Chile.

Tuy nhiên, cho đến năm 1994, người Chile mới nhận ra rằng họ đã trồng sai giống nho, khi một nhà khoa học Pháp tên là Jean-Michel Boursiquot đã phát hiện ra sự khác biệt giữa Carménère và Merlot bằng phương pháp phân tích DNA. Sau đó, vào năm 1998, Chile đã chính thức công nhận Carménère là một giống nho riêng biệt và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của nó.

Đặc điểm và hương vị của giống nho Carménère

Giống nho Carménère có lớp vỏ sẫm màu, chứa nhiều đường và acid. Nó cần nhiều thời gian để chín hoàn toàn, thường vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Nếu thu hoạch quá sớm, nho sẽ có vị chát và đắng. Nếu thu hoạch quá muộn, nho sẽ mất đi hương vị đặc trưng của mình.

Rượu vang được làm từ giống nho Carménère thường có màu đỏ ruby đậm, độ cồn cao (14-15% ABV) và tannin mịn. Hương vị của nó bao gồm quả mâm xôi, quả anh đào, mận chín, tiêu xanh, ớt chuông xanh, thuốc lá, da thuộc và sô cô la đen. Rượu vang Carménère có thể uống ngay sau khi sản xuất hoặc để lâu năm để tăng thêm độ phức tạp và hài hòa.

Các loại rượu vang làm từ giống nho Carménère

Carménère thường được làm dưới dạng rượu vang đơn chủng, tức chỉ sử dụng một loại nho duy nhất. Tuy nhiên, nó cũng có thể được pha trộn với các giống nho khác như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah hay Petit Verdot để tạo ra những chai rượu vang phong phú và đa dạng hơn.

Một số loại rượu vang Carménère nổi tiếng của Chile bao gồm:

– Montes Purple Angel: Một loại rượu vang cao cấp được làm từ 92% Carménère và 8% Petit Verdot. Rượu có màu đỏ ruby sâu, hương thơm của quả mọng đen, tiêu đen, vani và gỗ sồi. Vị chát mềm mại, cân bằng và kéo dài.

– Concha y Toro Terrunyo Carménère: Một loại rượu vang đơn chủng được làm từ 100% Carménère. Rượu có màu đỏ tím đậm, hương thơm của quả việt quất, quả lý chua đen, ớt chuông xanh và gia vị. Vị chua tươi, chát thanh và hậu vị dài.

– Errazuriz Max Reserva Carménère: Một loại rượu vang đơn chủng được làm từ 100% Carménère. Rượu có màu đỏ ruby ánh tím, hương thơm của quả mâm xôi, quả anh đào, tiêu xanh và gỗ sồi. Vị ngọt ngào, chát nhẹ và hậu vị tròn trịa.

Cách thưởng thức rượu vang Carménère

Rượu vang Carménère là loại rượu vang khô nên được uống ở nhiệt độ phòng (khoảng 18-20 độ C). Nếu để quá lạnh hoặc quá nóng, rượu sẽ mất đi hương vị

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.